TIN TỨC

Cách may rèm cửa đủ các loại chi tiết, đầy đủ, đơn giản nhất

 5/31/2019  Đăng bởi: admin

Cách may rèm cửa, màn cửa tại nhà thực ra không quá khó. Đầu tiên bạn cần xác định xem mình muốn may rèm đục lỗ, rèm con sò, rèm roman hay loại rèm nào khác.


Cách may rèm cửa đủ các loại chi tiết, đầy đủ, đơn giản nhất

Mỗi loại rèm lại có một cách may khác nhau. Tất cả sẽ được dạy rèm Phương Hoa trình bày chi tiết ngay dưới đây, cùng theo dõi nếu bạn muốn nhanh chóng có được chiếc rèm đẹp như ý nhé.

Cách may rèm cửa xếp ly

Rèm vải xếp ly là một trong những mẫu rèm được sử dụng nhiều nhất tại các căn hộ gia đình. Dù là căn phòng hiện đại hay cổ điển thì đều phù hợp với kiểu rèm này. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên kiểu rèm cửa đẹp đẽ này với hướng dẫn sau.

Nguyên liệu may rèm xếp li

Đầu tiên bạn cần chọn loại vải. Để may rèm xếp li, bạn có thể tùy ý chọn vải gấm, vải lụa, vải nhung, vải cottong hay vải bố đều được. Quan trọng hơn là bạn cần phải chọn được kích cỡ rèm phù hợp với kích thước của khung cửa. Bạn có thể tính kích thước rèm theo quy tắc sau:

Giả sử kích thước của ô cửa là 1oocm * 250cm (rộng * cao). Khi đó kích thước rèm là:

– Chiều rộng rèm = [chiều rộng cửa + phần thừa hai bên (30cm) + phần để gập mí hai bên (6cm)]* độ chun (2.5)

– Chiều cao rèm = chiều cao cửa + phần thừa bên dưới (3cm) + phần thừa bên trên (20cm) + phần gấp mí phái trên (3cm) + phần gấp mí phía dưới (10cm).

– Ngoài ra còn cần chuẩn bị phụ kiện: dải băng trắng (rộng 10cm, chiều dài bằng với chiều dài vải), móc chữ S, thanh treo rèm.

– Dụng cụ cần chuẩn bị: thước đo, bàn là, phấn may, máy may….

Các bước may rèm xếp li

Bước 1: Vải sau khi mua về cần được là phẳng bằng bàn là. Hãy đặt tấm vải trên mặt phẳng rộng để là dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 2: Gập mí 2 bên rèm lại rồi may lại. Bạn có thể dùng ghim để đánh dấu rồi may cho nhanh và đẹp.

Bước 3: Gập mí bên trên và bên dưới rồi cũng may lại. Tuy nhiên, khi may phần mí bên trên, hãy nhớ để đặt dải băng màu trắng ép vào sau đó chạy may 2 đường chỉ dọc theo 2 bên mép của dải băng màu trắng. Còn khi may mí dưới bạn cũng nên định hình đường may trước rồi may cho đẹp.

Bước 4: Sau khi đã may xong các phần mí thì bạn bắt đầu tính toán khoảng cách giữa các ly. Thường thì 1m vải sẽ chia là 8 ly. Căn cứ vào kích thước vải sau khi đã may phần mí 2 bên để chia li cho phù hợp bạn nhé. Sau khi chia thì đo đạc và đánh dấu lại vị trí giữa các li rồi gập li rèm trên dải băng trắng đã chuẩn bị trước đó (có kích thước rộng 10cm). Đánh dấu liên tục cho đến khi hết chiều rộng vải thì dừng lại. Nhớ để phân biệt được vị trí gấp ly và khoảng cách giữa các ly nhé. Tránh nhầm lẫn may đi may lại rất mất thời gian lại còn làm tấm rèm xấu đi nữa đó.

Số lượng ống ly 2 – 3 tùy thuộc vào sở thích của chính bạn. Tiếp tục dùng bàn là để là lại rèm cho phẳng vì khi đo đạc rồi may rèm rất dễ bị nhăn rồi.

Bước 5: Lấy móc chữ S đã chuẩn bị ra và móc vào rèm. Một đầu móc với đường chỉ may của li, đầu còn lại móc vào thanh treo. Vậy là bạn đã hoàn thành việc may rèm xếp li rồi đó.

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như làm chiếc rèm được gọn gàng hơn khi không cần đến thì hãy may thêm những chiếc dây buộc như khi may rèm cửa ô rê. Bạn cũng có thể mua sẵn loại phụ kiện rèm cửa này ở bên ngoài với mẫu mã vô cùng phong phú nhưng cũng không đắt đâu.

Cách may rèm cửa roman

Nguyên liệu may rèm roman

– Vải: Tùy vào khả năng chắn sáng mong muốn mà bạn chọn loại vải cho phù hợp. Thông thường sẽ chọn một tấm vải dày và một tấm vải phin để lót bên trong mềm mại hơn.

– Dây kéo, dây cuốn rèm

– Thanh treo rèm kèm khóa dán Velcro

– Vòng khuyên (có thể bằng gỗ, nhựa, sắt tùy ý)

Các bước may rèm roman

Bước 1: Đo kích thước cửa nơi treo rèm

Đầu tiên bạn cần đo kích thước cửa rồi sau đó mới xác định được kích thước rèm cần có. Loại rèm xếp lớp này có điểm đặc biệt đó là nó có thể treo ở bên trong hoặc bên ngoài khung cửa đều được. Do đó tùy vào sở thích cũng như mức độ chắn sáng, chắn gió mong muốn mà bạn chọn kích thước phù hợp.

Nếu bạn muốn rèm nằm bên trong khung cửa:

– Chiều ngang vải = chiều ngang khung cửa – 1 hoặc 2cm

– Chiều cao vải = chiều cao khung cửa – 1 hoặc 2cm

Nếu bạn muốn rèm trùm lên trên khung cửa:

– Chiều ngang vải = chiều ngang khung cửa + 10cm

– Chiều cao vải = chiều cao khung cửa + 10cm

Bước 2: Cắt vải

Cắt vải theo kích thước mà bạn đã đo ở trên. Sau đó từ đầu miếng vải, bạn đo một khoảng 5cm (theo chiều dọc) rồi đánh dấu vị trí này lại. Khoảng còn lại bạn chia đều nhau.

Bước 3: Tiếp tục dùng một chiếc kéo thật sắc để cắt những tấm vải bằng nhau và bằng với chiều ngang rèm (phần này để may khe xỏ thanh suốt). Thanh suốt này sẽ được xỏ vào từng đoạn đã được đánh dấu. Bạn có thể khâu lược các dải vải để rèm không bị nhăn. Sau khi cho các thanh suốt vào rồi thì bạn may các đầu khe lại. Hãy nhớ khâu thật chặt nhé.

Lấy khuyên và khâu vào mép dưới của thanh suốt. Chú ý may các khuyên thẳng theo từng hàng dọc bạn nhé. Sau đó lại khâu nửa còn lại của khóa dán lên phần đầu bên trên của chiếc rèm.

Bước 4: Gắn thanh ngang vào vị trí đã xác định (chọn loại thanh ngang có khóa dán Velcro sẵn). Tiếp tục mang rèm lên gắn vào thanh ngang, chú ý điều chỉnh khéo léo để khuyên tròn và dây cuộn thẳng hàng với nhau.

Bước tiếp theo bạn lấy dây luồn qua mội chiếc khuyên, khi đến khuyên cuối cùng thì thắt thật chặt lại. Lưu ý trước khi cố định trục cuốn vào trục chính hãy nhả toàn bộ dây.

Vậy là bạn lại có thêm một bộ rèm roman do tự tay mình may rồi đó.

Cách may rèm ore

Cách tính vải may rèm ore

Thường thì kích thước của rèm sẽ không trùng với kích thước cửa. Vì khi may rèm ô rê còn có nhiều nếp gấp, đục lỗ. Hơn nữa rèm ô rê nên dài và rộng hơn khung cửa thì mới đẹp được. Do đó, để tính được kích thước vải may rèm ô rê, bạn có thể tính như sau:

Giả sử khung cửa có chiều cao 90cm và chiều rộng là 120cm

– Chiều dài vải = chiều cao cửa + phần dài hơn phía trên cửa (10cm) + phần may gập để đục lỗ phía trên rèm (19cm) + phần dài hơn phía dưới (30cm)

– Chiều rộng vải = chiều rộng cửa + phần tạo kiểu rèm ô rê (15 x 13cm: 15 lỗ, khoảng cách giữa hai lỗ là 13cm) + phần may gập hai bên (10cm)

Nguyên liệu may rèm ore

Ngoài vải thì bạn cần có thêm: ô – rê, mếch, dụng cụ dập lỗ, chân đỡ thanh treo rèm, cục tròn trang trí

Các bước may rèm ore

Bước 1: Chuẩn bị rèm theo kích thước đã hướng dẫn như trên

Bước 2: Xác định phần trên, dưới của rèm

Bước 3: May gập 2 bên và may phần gấu rèm. Nếu bạn không nghĩ mình có thể may thẳng được. Vậy thì hãy sử dụng những chiếc ghim để định vị loại đoạn cần may. Cách này sẽ giúp bạn may đẹp và nhanh hơn đó.

Bước 4: May mếch theo kích thước đã đo bên trên. Sau đó tiếp tục may đường cố định 2 bên.

Bước 5: Dùng một chiếc bút chì hoặc phấn để đánh dấu vị trí mà bạn sẽ đặt Ô rê. Như đã nói ở trên, khoảng cách giữa hai ô – rê là 13cm. Bạn có thể rút ngắn lại từ 7cm – 10cm đều được, như vậy đỡ tốn vải hơn.

Bước 6: Bạn nên may thêm một hoặc hai chiếc dây buộc để tạo điểm nhấn cho rèm, cũng là để buộc rèm lại khi cần thiết.

Bước 7: Dập lỗ ô – rê rồi dùng 2 miếng nhựa móc 2 ô – rê lại với nhau. Và đừng quên nối các miếng nhựa trong suốt giữa 2 ô rê lại với nhau

Cuối cùng thì chỉ cần treo rèm vào thanh treo, treo lên nữa là xong rồi đó.

Cách may rèm sân khấu

Để may được một chiếc rèm hội trường thì cần những nguyên liệu chính đó là vải và móc treo. Vải để may rèm sân khấu thường sẽ là vải nhung hoặc là vải polyeste cao cấp, có độ bền cao. Sau đó bạn tiến hành chọn kiểu rèm. Hai kiểu rèm được chọn nhiều nhất là rèm yếm xếp ly và rèm yếm vóng. Tuy nhiên cách may loại rèm này không dễ bởi nó có kích thước lớn và đòi hỏi có kỹ thuật may cao mới có thể may được loại rèm đẹp mắt, đạt chuẩn chất lượng. Chi phí bỏ ra cũng khá lớn. Nên hãy cân nhắc thật kỹ việc nên hay không nên tự may rèm hội trường tại nhà bạn nhé.


Nếu bạn vẫn không làm được thì liên hệ Trung tâm dạy rèm Phương Hoa để học nhé hotline 0947906631